Tin tức

Hội thảo khoa học quốc tế “Những tiếp cận mới trong phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng”

Ngày 18/10, nhóm nghiên cứu mạnh Bảo quản và chế biến các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nhóm nghiên cứu dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 do Cơ quan hợp tác phát triển Ailen tài trợ tổ chức Hội thảo “Những tiếp cận mới trong phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng”.

Sữa được coi là loại “thực phẩm lành mạnh”. Gần như tất cả các loại chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate và chất béo thiết yếu được xác định trong thành phần của sữa khiến cho nó trở thành một thực phẩm hoàn hảo cho tất cả mọi người. Vì vậy, sữa là thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người.

Những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe con người. Tuy nhiên, các vấn đề như dinh dưỡng chưa đúng cách, thói quen ăn uống chưa lành mạnh và thiếu hoạt động thể lực là nguyên nhân gia tăng các bệnh mạn tính không lây liên quan đến chuyển hóa dinh dưỡng. Vì vậy, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm sữa dinh dưỡng để hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe, hạn chế một số bệnh rối loạn chuyển hóa đã tăng lên đáng kể.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Nhóm nghiên cứu mạnh “Bảo quản và chế biến các sản phẩm có nguồn gốc thực vật”, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNN) với Chi hội Thực phẩm và dinh dưỡng, Hội Dinh dưỡng Việt Nam, với sự tài trợ của dự án “Phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu thị trường Việt Nam thông qua hợp tác đào tạo và nghiên cứu với Ai-len” do cơ quan hợp tác phát triển Ai-len, hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Những tiếp cận mới trong phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng” đã được tổ chức tại HVNN.

Tham dự hội thảo, về phía đại biểu quốc tế có TS. Sean Hogan – Trung tâm nghiên cứu thực phẩm Teagasc, Moorepark, Ai Len tham gia báo cáo trực tuyến. PGS.TS. Nguyễn Đức Doan, Viện thực phẩm cho tương lai, Đại học Murdoch, Tây Úc. Về phía Hội Dinh dưỡng Việt Nam có TS. BS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, PGS.TS. Hà Thị Anh Đào, Ủy viên Ban chấp hành Hội Dinh dưỡng Việt Nam. Về phía doanh nghiệp, có ông Nguyễn Văn Nhị – Phó chủ tịch Tập đoàn WINCO; ông Khương Hoàng Hải, Giám đốc phát triển kinh doanh, Công ty CareFor Việt Nam; ông Đinh Hưng Hiển, Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng, Công ty hóa chất Á Châu, bà Trần Thị Tố Uyên, Trưởng phòng kinh doanh ngành sữa và nước giải khát khu vực phía Bắc, Công ty Brenntag Việt Nam, Bà Phạm Thị Thùy – công ty TNHH Yakult Việt Nam. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện các Hiệp hội: ThS. BS. Phạm Thị Ngọc, Chánh văn phòng Hiệp hội sữa Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Liên, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội thực phẩm minh bạch; giảng viên các trường đại học gồm HVNNVN, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Nông Lâm Bắc Giang, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc ĐHQGHN. Về phía Khoa Công nghệ thực phẩm có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng khoa, TS. Lại Thị Ngọc Hà – Phó trưởng khoa; TS. Nguyễn Thị Hạnh – Phó Trưởng khoa; PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thuỷ – Trưởng nhóm Nghiên cứu mạnh Bảo quản và chế biến các nguyên liệu thực vật, cùng nhiều giảng viên trong nhóm nghiên cứu, cán bộ và đại diện học viên cao học, sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm.

Mở đầu chương trình, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm đã phát biểu chào mừng, giới thiệu tóm tắt về chủ đề và chương trình hội thảo 
 TS. BS Từ Ngữ – Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam đã phát biểu khai mạc hội thảo, nhấn mạnh tầm quan trọng của sữa với sức khỏe con người cũng như những xu hướng mới của khoa học thực phẩm trong công nghệ chế biến sữa từ nguồn nguyên liệu có nguồn gốc động vật và thực vật
 TS. Trần Thị Thu Hằng, Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNN trình bày báo cáo

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số báo cáo rất cập nhật về những thành phần hóa học trong sữa có vai trò cải thiện sức khỏe con người, đặc biệt là xu hướng, giải pháp công nghệ mới trong sản xuất sữa dinh dưỡng phục vụ cho nhiều đối tượng, bao gồm cả những người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa. Bài trình bày của TS. Sean Hogan đã giới thiệu một số hướng tiếp cận trong phát triển sữa dinh dưỡng tại Ailen. Một số doanh nghiệp đã giới thiệu về nghiên cứu phát triển sản phẩm sữa phục vụ thị trường.

Các đại biểu tham gia hội thảo 
Thảo luận giữa các nhà khoa học 

Chương trình hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của người tham gia, nhiều câu hỏi thảo luận cũng như chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu, về phát triển sản phẩm định hướng thị trường giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp đã diễn ra sôi nổi. Thông qua hội thảo, các nhà nghiên cứu có thêm những thông tin hữu ích về nhu cầu và xu hướng phát triển thị trường sữa dinh dưỡng tại Việt Nam, các doanh nghiệp cũng được cập nhật những thông tin khoa học về dinh dưỡng, về các hợp chất sinh học có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Đây sẽ là những thông tin quý giá góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các sản phẩm sữa dinh dưỡng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.